Kế Toán Là Gì ? Giải Đáp 1 Số Câu Hỏi Thắc Mắc

Kế Toán Là Gì ? Giải Đáp 1 Số Câu Hỏi Thắc Mắc

Kế toán là gì ? Đã có khá nhiều câu hỏi, nhiều cuộc tranh tranh luận về ngành kế toán do cách tiếp cận khác nhau mà có nhiều định nghĩa khác nhau. Các học sinh phổ thông phân vân chọn lựa ngành kế toán chưa hiểu trước kỳ thi đại học ( Nguồn http://ketoanacb.com)

Ngay bay giờ hãy cùng ketoanacb.com tìm hiều về khái niệm kế toán là gì ?

Hiểu thế nào là ngành Kế toán? Ra trường làm gì?

Kế toán là “ngôn ngữ kinh doanh”  sức khoẻ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh. Nhiệm vụ thu nhận, phân tích, kiểm tra hoạt động xử lý, đo lường các thông tin toàn bộ tài sản giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đưa quyết định phát triển đầu tư phù hợp.

"<yoastmark

Kế toán tiếng Anh là Accounting, Ngành kế toán thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp. (nguồn khái niệm từ đại học hutech) 

Theo Luật kế toán Việt Nam 2003 “Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.”

Vai trò và trách nhiệm

Mặc dù nhiệm vụ hàng ngày của kế toán sẽ khác nhau tùy theo vị trí và tổ chức, nhưng một số nhiệm vụ và trách nhiệm phổ biến nhất của kế toán bao gồm:

 • Đảm bảo tính chính xác của các tài liệu tài chính cũng như việc tuân thủ các luật và quy định có liên quan
 • Chuẩn bị và duy trì các báo cáo tài chính quan trọng 
 • Lập tờ khai thuế và đảm bảo rằng các khoản thuế được nộp đúng và đúng hạn
 • Đánh giá hoạt động tài chính để đề xuất các phương pháp hay nhất, xác định vấn đề và lập chiến lược giải pháp, đồng thời giúp các tổ chức hoạt động hiệu quả 
 • Cung cấp hướng dẫn về giảm chi phí, nâng cao doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận
 • Thực hiện dự báo và đánh giá phân tích rủi ro

bằng cấp kế toán được gọi là cử nhân kế toán 

Kế toán được chia nhiều loại:

 • Kế toán công
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
 • Kế toán kiểm toán
 • Kế toán tài chính
 • Kế toán tổng hợp …

Tuỳ thuộc vào theo tính chất, tính năng của mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân …

Một số định nghĩa về kế toán trên thế giới

Định nghĩa 1: Trong “ Báo cáo về lý thuyết kế toán căn bản” của hiệp hội Hoa kỳ; thì “Kế toán là một tiến trình ghi nhận, đo lường; và cung cấp các thông tin kinh tế nhằm hỗ trợ cho các đánh giá; và các quyết định của người sử dụng thông tin”

Định nghĩa 2: Trong thông báo số 4 của Ủy ban nguyên tắc kế toán Mỹ (APB); thì “Kế toán là một dịch vụ. Chức năng của nó là cung cấp thông tin định lượng được của các tổ chức kinh tế; chủ yếu là thông tin tài chính giúp người sử dụng đề ra các quyết định kinh tế”

Định nghĩa 3: Đơn giản Giáo sư tiến sỹ Robert Anthony – một nhà nghiên cứu lý luận kinh tế nổi tiếng của trường Đại học Harvard của Mỹ cho rằng “Kế toán là ngôn ngữ kinh doanh”

Định nghĩa 4: Liên đoàn kế toán quốc tế (IFAC) thì cho rằng: “Kế toán là nghệ thuật ghi chép phân loại tổng hợp theo một cách riêng có bằng những khoản tiền các nghiệp vụ và các sự kiện mà chúng có ít nhất một phần tính chất tài chính và trình bày kết quả của nó”

Học kế toán ở đâu tốt ? Thời gian học ngành Kế toán trong bao lâu?

Học kế toán ở đâu tốt là từ khóa được tìm kiếm hơn với số lượng hơn 15.000 lượt/ tháng. Những yếu tố quan trọng giúp những cử nhân kế toán tương lai chắc bước. Khi đã nắm vững kiến thức, mọi vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết.

Hiện nay, ngành kế toán đang được đào tạo với nhiều trình độ khác nhau như: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và theo đó cũng có thời gian đào tạo khác nhau.

"Học

Thời gian đào tạo ngành kế toán 

 • Trình độ Trung cấp: khoảng 2 năm (đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT); và 2 năm 3 tháng (đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT)
 • Trình độ Cao đẳng: khoảng 2 – 2.5 năm
 • Trình độ Đại học: khoảng 3.5 – 4 năm

Top 10 trường đại học đào tạo ngành kế toán ở Việt Nam chất lượng nhất hiện nay:

 1. Đại học Tài chính – Marketing
 2. Trường đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 3. Học viện Ngân hàng
 4. Học viện Tài chính
 5. Đại học Thương Mại
 6. Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội
 7. Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
 8. Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
 9. Đại Học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 10. Đại học kinh tế – Đại học Huế

"Top

Những tố chất cần thiết của một người kế toán

Để trở thành một kế toán viên xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ.

Đối với các bạn gần tốt nghiệp ngành kế toán, các bạn cần tìm ngay một trung tâm đào tạo kế toán thực hành uy tín để có thể giúp mình trao dồi kỹ năng mà một kế toán viên cần có. Nên học kế toán thực hành ở đâu tốt bên dưới là gợi ý:

Mỗi trung tâm lại có những chương trình đào tạo khác nhau, học phí cũng khác nhau lại khiến các bạn càng thêm băn khoăn và lo lắng.

 • Khóa học kế toán ngắn hạn Kế Toán Kimi
 • Trung Tâm đào tạo kế toán GEC
 • Trung tâm đào tạo Kế Toán thực hành VAFT
 • Trung tâm đào tạo kế toán tổng hợp Nhất Nghệ
 • Khóa học kế toán thực tế Đức Minh
 • Trung tâm đào tạo kế toán uy tín – kế toán Hà Nội
 • Khóa học kế toán – Kế Toán Thiên Ưng
 • Trung tâm đào tạo kế toán thực hành VinaTrain
 • Trung tâm đào tạo Việt Kế Toán dưới sự kiểm soát của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
Top trung tâm đào tạo kế toán thực hành uy tín
Top trung tâm đào tạo ngành kế toán thực hành uy tín

Những ai nên học kế toán? Kế Toán có dễ xin việc làm không? 

Nếu bạn có sở thích xử lý những con số, cách dòng tiền dịch chuyển và dễ có một công việc ổn định sau tốt nghiệp thì Kế toán có thể là ngành học phù hợp.

Được xem là một ngành có tốc độ phát ổn định, bất kì công ty doanh nghiệp nào cũng sẽ cần tới vị trí Kế toán. Nó là câu trả lời cho câu hỏi Kế Toán có dễ xin việc làm không?”

Hầu hết mọi người thường nghĩ học Kế toán chỉ có thể làm kế toán viên nhưng nhờ sự thấu hiểu về cách hoạt động của nguồn tiền trong một doanh nghiệp nên bạn vẫn có nhiều hướng đi khác để phát triển sự nghiệp.

Có thể làm công việc gì sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán?

Mỗi công việc sẽ có một số yêu cầu riêng cũng như mức lương nhất định nhưng đều có điểm chung là vị trí càng cao thì thu nhập sẽ càng tốt.

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính – CFO, Quản lý tài chính ở các tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế
 • Nghiên cứu viên, Giảng viên, Thanh tra kinh tế,…

 

Ngành kế toán có phải là chuyên ngành tốt để bạn theo đuổi? Hi vọng những thông tin về ngành kế toán từ bài viết của Ketoanacb.com sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

ketoanonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *